Ăn nhiều thịt cá và sữa quá có thể tăng nguy cơ mất trí
1/4/15
Sử dụng một chế độ ăn nồng độ cao methionine - một acid amin có trong thịt, cá, sữa và các sản phẩm từ trứng - có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ. Đây là theo một nghiên cứu mới đây đã trình bày tại Hội nghị thường niên Sinh học thực nghiệm tại Boston, MA.
Đồng tác giả nghiên Anuradha Kalani, thuộc Đại học Louisville, KY, và các đồng nghiệp lưu ý rằng nghiên cứu trước đây đã cho thấy dư thừa methyl hóa - một hệ thống liên quan đến việc điều hòa biểu hiện gene, hàm lượng protein và các quá trình sinh học khác - có thể gây mất trí nhớ bằng cách gen "im lặng" cái đóng một vai trò trong chức năng nhận thức.
Nghiên cứu mới nhất này được xây dựng dựa trên những phát hiện này, theo nhóm nghiên cứu, cho thấy rằng một chế độ ăn giàu methionine dẫn đến tăng methyl hóa netrins - một lớp của các protein liên quan đến nuôi dưỡng não - cái gây ra mất trí nhớ.
Trong nghiên cứu của họ, Kalani và các đồng nghiệp cho ăn chuột một chế độ ăn nhiều methionine và ít folate, vitamin B6 và vitamin B12 trong 6 tuần. Các chức năng bộ nhớ của những con chuột được theo dõi hàng tuần, được đánh giá thông qua một bài kiểm tra đó đo phản ứng của chúng với một chất kích thích sự sợ hãi.
Methionine được định nghĩa là một loại axit amin cần thiết đó là quan trọng đối với một số chức năng tế bào trong cơ thể. Nó thường được tìm thấy trong cá, thịt đỏ, sữa và các sản phẩm trứng, kể cả trâu, cá bơn, cá tuyết và cá ngừ.
Chế độ ăn nhiều methionine giảm trí nhớ dài hạn ở chuột
So với nhóm chứng, sau 4 tuần, những con chuột được cho ăn chế độ ăn cao methionine ngừng đáp ứng với kích thích mà trước đây đã gây ra nỗi sợ hãi, điều này cho thấy một sự mất mát trong bộ nhớ dài hạn.
Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng methionine dư thừa dẫn đến tăng methyl hóacủa gen netrin, hiệu quả "im lặng" và gây ra mất trí nhớ. Lý thuyết này đã được khẳng định thông qua tiêm chích não của những con chuột có gen netrin, theo các nhà nghiên cứu; họ tìm thấy nó phục hồi trí nhớ dài hạn của họ khoảng 50%.
Hơn thế nữa, họ thấy rằng những con chuột được cho ăn chế độ ăn cao methionine đã giảm xuống mức một thụ netrin gọi DCC - sự hiện diện trong số đó được loại bỏ trong sự phát triển của ung thư ruột kết.
Bình luận về những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu nói:
"Tóm lại, những kết quả này xác nhận rằng một chế độ ăn uống có chứa methionine cao, folate và vitamin B6 thấp / B12 có thể gây ra khuyết tật trong học tập và trí nhớ. Hơn nữa, dữ liệu chỉ ra rằng giảm mức netrin do tăng methyl hóa của promoter gen của nó có thể được liên kết với mất trí nhớ. "
Trong các nghiên cứu, nhóm nghiên cứu dự định nghiên cứu cách chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến gen khác - chẳng hạn như các gen microRNA - để thúc đẩy giảm trí nhớ.
Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho chế độ ăn uống kết hợp với mất trí nhớ. Vào tháng Tám năm 2013, Medical News Today cho biết nghiên cứu của Đại học California-Los Angeles cho thấy rằng tiêu thụ thịt đỏ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Gần đây hơn, tuy nhiên, chúng tôi báo cáo về một nghiên cứu tiết lộ làm thế nào một chế độ ăn uống mới - gọi là can thiệp Địa Trung Hải-DASH cho thoái hóa thần kinh Delay (MIND) chế độ ăn uống - có thể làm giảm nguy cơ của bệnh Alzheimer bằng 35%, thậm chí với sự tuân thủ vừa phải.
Chủ Đề:
Tin Tức Y Dược
Thịt lợn. Ảnh: Internet
Đồng tác giả nghiên Anuradha Kalani, thuộc Đại học Louisville, KY, và các đồng nghiệp lưu ý rằng nghiên cứu trước đây đã cho thấy dư thừa methyl hóa - một hệ thống liên quan đến việc điều hòa biểu hiện gene, hàm lượng protein và các quá trình sinh học khác - có thể gây mất trí nhớ bằng cách gen "im lặng" cái đóng một vai trò trong chức năng nhận thức.
Nghiên cứu mới nhất này được xây dựng dựa trên những phát hiện này, theo nhóm nghiên cứu, cho thấy rằng một chế độ ăn giàu methionine dẫn đến tăng methyl hóa netrins - một lớp của các protein liên quan đến nuôi dưỡng não - cái gây ra mất trí nhớ.
Trong nghiên cứu của họ, Kalani và các đồng nghiệp cho ăn chuột một chế độ ăn nhiều methionine và ít folate, vitamin B6 và vitamin B12 trong 6 tuần. Các chức năng bộ nhớ của những con chuột được theo dõi hàng tuần, được đánh giá thông qua một bài kiểm tra đó đo phản ứng của chúng với một chất kích thích sự sợ hãi.
Methionine được định nghĩa là một loại axit amin cần thiết đó là quan trọng đối với một số chức năng tế bào trong cơ thể. Nó thường được tìm thấy trong cá, thịt đỏ, sữa và các sản phẩm trứng, kể cả trâu, cá bơn, cá tuyết và cá ngừ.
Chế độ ăn nhiều methionine giảm trí nhớ dài hạn ở chuột
So với nhóm chứng, sau 4 tuần, những con chuột được cho ăn chế độ ăn cao methionine ngừng đáp ứng với kích thích mà trước đây đã gây ra nỗi sợ hãi, điều này cho thấy một sự mất mát trong bộ nhớ dài hạn.
Nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng methionine dư thừa dẫn đến tăng methyl hóacủa gen netrin, hiệu quả "im lặng" và gây ra mất trí nhớ. Lý thuyết này đã được khẳng định thông qua tiêm chích não của những con chuột có gen netrin, theo các nhà nghiên cứu; họ tìm thấy nó phục hồi trí nhớ dài hạn của họ khoảng 50%.
Hơn thế nữa, họ thấy rằng những con chuột được cho ăn chế độ ăn cao methionine đã giảm xuống mức một thụ netrin gọi DCC - sự hiện diện trong số đó được loại bỏ trong sự phát triển của ung thư ruột kết.
Bình luận về những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu nói:
"Tóm lại, những kết quả này xác nhận rằng một chế độ ăn uống có chứa methionine cao, folate và vitamin B6 thấp / B12 có thể gây ra khuyết tật trong học tập và trí nhớ. Hơn nữa, dữ liệu chỉ ra rằng giảm mức netrin do tăng methyl hóa của promoter gen của nó có thể được liên kết với mất trí nhớ. "
Trong các nghiên cứu, nhóm nghiên cứu dự định nghiên cứu cách chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến gen khác - chẳng hạn như các gen microRNA - để thúc đẩy giảm trí nhớ.
Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho chế độ ăn uống kết hợp với mất trí nhớ. Vào tháng Tám năm 2013, Medical News Today cho biết nghiên cứu của Đại học California-Los Angeles cho thấy rằng tiêu thụ thịt đỏ quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Gần đây hơn, tuy nhiên, chúng tôi báo cáo về một nghiên cứu tiết lộ làm thế nào một chế độ ăn uống mới - gọi là can thiệp Địa Trung Hải-DASH cho thoái hóa thần kinh Delay (MIND) chế độ ăn uống - có thể làm giảm nguy cơ của bệnh Alzheimer bằng 35%, thậm chí với sự tuân thủ vừa phải.
Chia sẻ:
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét